Trường đóng cửa, HS Trung Quốc bận rộn với những lớp học trực tuyến

 

GV vật lý Zhao Chuanliang tổ chức một lớp học trực tuyến cho HS của mình tại trường trung học thực nghiệm Hà Nam ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. 
GV vật lý Zhao Chuanliang tổ chức một lớp học trực tuyến cho HS của mình tại trường trung học thực nghiệm Hà Nam
ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

“Em rất mừng khi nhận được thông báo từ nhà trường hôm 24/1 rằng kỳ nghỉ đông của chúng em sẽ được kéo dài” – HS 18 tuổi Ren Wenru ở Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây nói – “Bởi vì bọn em không phải dậy sớm vào buổi sáng”.

Những HS như Ren Wenru đang phải chịu áp lực vì họ đang chuẩn bị cho kỳ thi ĐH vào tháng 6 tới. Bình thường, cô bé ngủ dậy lúc 6:30 và dành 10 phút để đi bộ tới Trường trung học Thái Nguyên số 12.

“Sau khi mừng vui, em nhận ra rằng thật buồn khi phải ở nhà và đây sẽ là vấn đề lớn đối với chúng em khi kỳ học mới bị hoãn lại, chúng em sẽ có ít thời gian hơn để chuẩn bị cho việc thi cuối kỳ” – Ren nói.

Tuy nhiên, sự lo lắng đã được giải tỏa vài ngày sau khi một trường học khác thông báo rằng kỳ học mới sẽ bắt đầu như dự kiến vào ngày 31/1 nhưng là học trên mạng.

“Em có thể không cần thức dậy sớm lắm mỗi ngày và vẫn có thể tham dự các lớp học bình thường” – cô nói khi hoan nghênh sự sắp xếp mới của nhà trường.

Theo GV dạy Toán Liu Xiaoqin của Ren, sẽ có 4 lớp mỗi ngày từ 8 giờ sáng tới 6:30 chiều, bao gồm các bài giảng và các lớp dạy kèm.

“Ban đầu tôi lo ngại các lớp trực tuyến có thể không hiệu quả như lớp học trực tiếp tại trường, nhưng tôi đã nhầm. HS tích cực hơn khi giao tiếp với GV, đặc biệt là những bạn hay xấu hổ vì GV không nhìn thấy họ qua mạng” – GV Liu nói.

Ông Yin Jun, Phó phòng GD Thái Nguyên, nói rằng “HS không chỉ theo dõi những video giảng dạy mà các em còn có thể đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời trong thời gian thực”. Các lớp trực tuyến được sắp xếp như lịch học ở trường.

Theo Phòng GD Thái Nguyên, tất cả HS THPT ở đây đều bắt đầu các lớp học trực tuyến ngày 1/2, trong khi đó HS THCS và tiểu học sẽ bắt đầu tham dự các lớp học từ ngày 10/2. Hơn 500.000 HS trong thành phố có thể tiếp cận các lớp học trực tuyến – ông Yin nói.

Theo DingTalk – một nền tảng mà các trường ở Thái Nguyên đang sử dụng để đưa ra các lớp học trực tuyến – hơn 5 triệu HS từ hơn 10.000 trường học trên khắp cả nước, bao gồm những em ở tỉnh Quảng Đông, Giang Tô, Hà Nam và Hồ Bắc – tâm dịch virus corona – sẽ bắt đầu các lớp học trực tuyến trong tương lai gần.

Ngoài các lớp trực tuyến, HS và GV trên cả nước đang dùng nhiều cách để dạy và học từ ở nhà theo sự khuyến khích và yêu cầu của Bộ GD Trung Quốc.

Theo Bộ GD, học kỳ này sẽ bị hoãn lại để ngăn chặn virus corona lây lan. Tuy nhiên, Bộ yêu cầu không dừng việc dạy và học, đồng thời khuyến khích các phương pháp học tập trực tuyến khác nhau.

HS trung học 15 tuổi Li Haochen ở Côn Minh, Vân Nam đã chọn một số tài liệu video và tiếng Anh từ Internet để tự học trong vài ngày qua.

“Nhiều tổ chức đã đưa ra tài liệu giảng dạy miễn phí trong vài ngày qua kể từ kỳ học bị hoãn lại, do đó rất tiện lợi cho việc học ở nhà” – phụ huynh Li Yingqing của em Li Haochen nói.

HS ở Thiên Tân và Harbin ở Hắc Long Giang có thể theo dõi các bài học trên một số chương trình truyền hình ghi lại hình ảnh lớp học hoặc truyền trực tiếp trong kỳ nghỉ.

Theo Bộ GD, tại những khu vực nông thôn có tín hiệu internet không đủ mạnh cho các lớp trực tuyến, các chương trình truyền hình được yêu cầu phát sóng những lớp học hay video giảng dạy để HS ở đây có thể học tại nhà.
 

nguồn: https://giaoducthoidai.vn/

ĐỐI TÁC