Hệ 9 + Cao đẳng - xu hướng thiết thực

Theo mô hình đào tạo Kosen được áp dụng tại trường Cao đẳng Công nghệ và Môi trường Hà Nội sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở (THCS) nếu theo học hệ 9 + cao đẳng, học sinh chỉ mất 3,5 năm đến 4 năm để có bằng cao đẳng và bằng THPT khác với phương pháp đào tạo truyền thống, sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở (THCS), học sinh mất 7 năm để hoàn thành Trung học phổ thông (THPT) và lấy bằng Cao đẳng/Đại học.

Mô hình đào tạo KOSEN áp dụng tạo Cao đẳng Công nghệ và Môi trường Hà Nội


Tuy nhiên, nếu theo học hệ 9 + cao đẳng, học sinh chỉ mất 3,5 năm đến 4 năm để có bằng cao đẳng và bằng THPT.
Sau khi tốt nghiệp, cao đẳng, sinh viên có thể học liên thông lên các trường đại học để lấy bằng cử nhân/kỹ sư đại học chính quy.
Như vậy, nếu đào tạo theo xu hướng mới này, 18-19 tuổi các em có thể gia nhập thị trường lao động với mức lương của một người cử nhân thực hành, kỹ sư thực hành. Song song đó vẫn có thể lấy được bằng đại học nếu có mong muốn.
Vì lợi ích thiết thực đó, mô hình đào tạo 9 + cao đẳng được nhà nước quan tâm và có những hỗ trợ miễn giảm học phí theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP. 
Ngoài ra, mô hình 9 + cao đẳng được đánh giá là giải pháp giúp giải quyết khó khăn trong khâu phân luồng giáo dục, giảm tải được tình trạng "thừa thầy thiếu thợ", thất nghiệp sau khi tốt nghiệp vì thiếu kỹ năng, không đáp ứng được công việc thực tế… 

Học sinh hệ 9 + ngành du lịch  tại trường cao đẳng Công nghệ và Môi trường
 

Trung tâm hỗ trợ Đào tạo và dạy nghề ngắn hạn

ĐỐI TÁC