30 năm qua, những phát minh này đã giúp thay đổi cuộc sống chúng ta

Để có được những công nghệ tiên tiến như hiện nay, đều là cả một quá trình phát triển và hoàn thiện. Vậy tiền đề của các sự phát triển như smartphone và Internet là gì, liệu bạn đã biết hết chưa?

Trang công nghệ Business Insider vừa có bài đăng, chia sẻ về danh sách những phát minh đầu tiên trong ngành công nghệ đã góp phần tạo nên cuộc sống hiện đại ngày nay trong 30 năm qua, ngay bây giờ cùng mình điểm danh xem nó là các công nghệ nào nhé.

1. Mạng Internet (1990)

hình minh họa

Việc con người tạo ra Internet, hay còn được gọi là World Wide Web (WWW) như bây giờ đã giúp thay đổi cuộc sống của hàng tỷ người bằng cách cho phép chúng ta khai thác được các nguồn thông tin vô tận. Bên cạnh đó, nó còn giúp kết nối chúng ta với mọi người trên thế giới, và đa số các công nghệ đều được hình thành dựa trên nền tảng mạng Internet.

2. Photoshop (1990)

hình minh họa

Với việc dùng hình ảnh để truyền tải thông tin, đã không còn xa lạ gì với nhiều người, đặc biệt ở thời điểm hiện tại nó còn rất quan trọng là đằng khác. Nhận thấy sự quan trọng đó, năm 1990 các nhà phát triển đã tạo ra Photoshop, dùng để chỉnh sửa hình ảnh và phục vụ cho các loại hình kinh doanh.

Tuy nhiên, khi những bức ảnh đã qua chỉnh sửa này tràn lan trên internet, nó lại làm ta nghi ngờ thêm về độ chân thực của những bức ảnh.

3. Hệ thống định vị toàn cầu GPS (1990)

hình minh họa

Các hệ thống định vị toàn cầu di động GPS ban đầu được phát triển để phục vụ cho quân đội Mỹ. Nhưng sau này được phổ biến cho mọi người dân cùng biết, các thiết bị này được tung ra thị trường từ những năm 1990 và sau đó nhờ có thêm sự phát triển của Internet, mạng di động đã làm GPS phục vụ tốt hơn cho cuộc sống con người.

4. Nhân bản vô tính (1996)

hình minh họa

Cừu Dolly là loài động vật có vú đầu tiên, được con người nhân bản vô tính từ một tế bào trong năm 1996. Sau đó vì tính nhân đạo của việc nhân bản này, đã làm dấy lên các cuộc tranh cãi giữa các quốc gia trong thời gian dài. Cuối cùng, Dolly đã qua đời vào tháng 2 năm 2003 sau khi được chẩn đoán mắc bệnh phổi, hiện tại Dolly đã được chuyển về Bảo tàng Scotland để trưng bày.

5. Email và tin nhắn (1992)

Trong những năm 70, 80 của thế kỷ trước, một số công ty đã có thể gửi tin nhắn nội bộ cho nhau, nhưng khi Internet ra đời và phát triển mạnh mẽ đã giúp email trở thành hình thức giao thức tiêu chuẩn cho mọi người trên khắp thế giới.

hình minh họa

Đối với SMS, ban đầu được thiết kể để gửi những đoạn tin nhắn ngắn qua điện thoại. Và cũng nhờ có Internet mà nó thành hình thức trao đổi thông tin chung cho người người.

6. TV màn hình phẳng (1997)

hình minh họa

So với những khối vuông cồng kềnh thế hệ trước, thì các loại TV bây giờ có thiết kế đẹp hơn và còn tiết kiệm điện hơn rất nhiều. Nhờ có công nghệ hình ảnh kỹ thuật số đã giúp thay đổi cách chúng ta chia tỷ lệ khung hình, cho phép hình ảnh được hiển thị sắc nét, rực rỡ trên mọi kích thước màn hình khác nhau.

7. Máy nghe nhạc MP3 (1997)

Cách đây hơn 20 năm, người ta đã phát minh ra những thiết bị nghe nhạc như iPod hay Walkman, giúp chúng ta mang cả một kho âm nhạc khổng lồ đút vào túi của mình. Không chỉ vậy, thiết bị nghe nhạc này còn bền hơn cả đĩa vinyl, băng cát-sét hay đĩa CD.

hình minh họa

Chưa kể, máy nghe nhạc MP3 cũng có thể mở rộng dung lượng bằng thẻ nhớ ngoài, giúp chúng ta tiết kiệm tiền mua máy mới khi hết dung lượng. Và máy nghe nhạc còn là tiền đề quan trọng để tạo ra kỷ nguyên nhạc số, nhạc trên Internet, thiết bị di động.

8. Google (1997)

hình minh họa

Có thể bạn chưa biết, có đến khoảng 2/3 số người truy cập Internet sử dụng Google để tìm kiếm thông tin trên mạng, làm nó thành nguồn cung cấp thông tin tin dùng nhất trên thế giới.

9. Đĩa DVD (1998)

hình minh họa

Đĩa DVD đã thay thế cho băng cát sét VHS để trở thành thiết bị giải trí tại gia phổ biến nhất thế giới vào những năm 90. Đĩa này có chất lượng ít bị giảm theo thời gian và lưu trữ được nhiều cảnh quay hơn so với băng VHS.

10. Facebook (2004)

hình minh họa

Có thể nói Facebook là mạng xã hội phổ biến nhất từ khi ra đời, nó thu hút được hàng trăm triệu người dùng trên thế giới. Mặc dù ban đầu được thiết kế với mục đích là kết nối bạn bè, người thân nhưng dần về sau công ty này đã tích hợp nhiều dịch vụ vào Facebook để kiếm tiền.

11. YouTube (2005)

hình minh họa

YouTube sinh ra với mục tiêu rất đơn giản là nơi hội tục các video từ giáo dục, hướng dẫn đến giải trí,… và ai cũng có thể đăng tải video mình lên đây. Dần dần nó cũng dần trở thành công cụ để hàng triệu con người tìm được tiếng nói riêng của mình. Thu hút được lượng khán giả vô cùng lớn, đây là sự thành công của YouTube mà nhiều mạng lưới truyền hình đều mong ước.

12. iPhone (2007)

hình minh họa

iPhone chính là chiếc điện thoại đi tiên phong trong cuộc cách mạng mang tên smartphone, nó có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong 30 năm qua, không chỉ vì các chức năng hay mà nó đã tạo ra một nền tảng với các công cụ sáng tạo mới dành cho thiết bị di động, làm chúng ta có cái nhìn hoàn toàn mới về thiết bị này.

13. Bitcoin (2009)

hình minh họa

Bitcoin là một loại tiền tệ kĩ thuật số được ra mắt hồi năm 2009, Bitcoin sử dụng một mã hoá phức để tạo ra một đồng tiền độc đáo, có thể được giao dịch trực tuyến và được sử dụng để mua hàng. Bây giờ, một đồng Bitcoin có giá trị hơn 7.000 USD.

14. Xe tự lái (2012)

hình minh họa

Việc tạo ra xe tự lái là nhờ vào sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ GPS. Mặc dù mô hình này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, chưa thể chở người được nhưng bây giờ chúng đã có thể thực hiện được các nhiệm vụ như đi giao hàng, làm việc nơi công cộng, giúp cho tương lai chúng ta dễ dàng và an toàn hơn. 

Nguồn: Businessinsider

 

ĐỐI TÁC