Gần 430.000 người dùng Facebook Việt Nam bị lộ tài khoản

Facebook đã chính thức thừa nhận không chỉ có 50 triệu tài khoản của người dùng bị lộ thông tin bởi Cambridge Analytica, mà thực tế con số này lên tới 87 triệu. Trong đó, có tới 427.446 tài khoản của người dùng Việt đã bị lộ,...
Theo bảng công bố mới đây của Facebook, số lượng tài khoản người dùng mạng xã hội này ở Việt Nam bị ảnh hưởng bởi đợt rò rỉ dữ liệu lịch sử này lên tới 427.446 tài khoản, chiếm 0,5% số tài khoản bị rò rỉ và Việt Nam xếp thứ 9 trong tổng số 10 quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đọc được con số này, chắn chắn sẽ khiến rất nhiều người "ăn ngủ cùng Facebook" phải giật mình.

Những số liệu kể trên vừa được chia sẻ bởi Mike Schroepfer, Giám đốc công nghệ của Facebook.

 
Mạng xã hội này cũng khẳng định, "hãng sẽ có những cảnh báo cụ thể tới người dùng một khi tài khoản của họ có khả năng bị lộ thông tin cá nhân gây ra bởi Cambridge Analytica", và việc này có thể bắt đầu từ tuần tới.
 
“Cho đến nay, mọi người đều có thể nhập số điện thoại hoặc địa chỉ email của người khác vào phần tìm kiếm trên Facebook để giúp họ tìm ra tài khoản. Điều này đặc biệt hữu ích khi tìm kiếm bạn bè, nó dễ dàng hơn so với việc gõ đầy đủ tên họ của người dùng. Ví dụ như ở Bangladesh, tính năng này chiếm tới 7% tổng số tìm kiếm. Tuy nhiên, những người có mục đích xấu cũng có thể lạm dụng tính năng này để tìm hiểu thông tin cá nhân người dùng bằng cách gửi địa chỉ email hoặc số điện thoại mà họ đã có thông qua tìm kiếm và phục hồi tài khoản. Quy mô và tính phức tạp của hoạt động này đã được nhìn thấy.” - Giám đốc công nghệ của Facebook chia sẻ.
 
"Để ngăn chặn tình huống xấu, Facebook sẽ thay đổi cách khôi phục tài khoản hoạt động và vô hiệu hóa công cụ tìm kiếm. Nó cũng sẽ hạn chế số lượng dữ liệu có sẵn cho các ứng dụng của bên thứ ba. Tuần trước, Facebook cho biết sẽ không cho phép các nhà quảng cáo sử dụng dữ liệu được cung cấp bởi bên thứ ba cho mục đích này" - Mike Schroepfer cho biết thêm.
Theo đó, bắt đầu từ thứ hai tới (tuần tới), người dùng Facebook sẽ thấy một tùy chọn trên đầu New Feeds của họ, tùy chọn này cho phép họ xem ứng dụng nào có quyền truy cập vào thông tin cá nhân của mình. Đồng thời Facebook cũng sẽ có những sửa đổi trên Messenger và Facebook Lite, tự động xóa nhật ký cuộc gọi cũ hơn một năm. 
 
Vì vậy, bắt đầu từ tuần tới, sẽ có rất nhiều sự thay đổi rất mạnh mẽ trên Facebook, trong đó có những ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng Việt Nam. 
 
Nguồn: PC World Việt Nam
 

ĐỐI TÁC