Chuyến đi K9 Đá Chông và Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam

Ngày 29/03/ 2017, tổ Chính Trị - Pháp luật, khoa Cơ bản đã tổ chức chuyến đi tham quan thực tế cho sinh viên Cao đẳng khóa I tại địa danh K9-Đá Chông và Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Tham gia chuyến đi có các thầy cô Tổ Chính trị - Pháp luật, đại diện phòng Công tác học sinh, đại diện phòng Đào tạo và các thầy cô giáo trong trường.
    Thực hiện theo kế hoạch giảng dạy của Tổ Chính trị - Pháp luật, gắn lý luận với thực tiễn trong hoạt động học tập của sinh viên lớp Cao đẳng khóa I và dồng thời trang bị cho sinh viên kiến thức về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp, tư tưởng, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam, được sự đồng ý của Ban giám hiệu, Tổ Chính trị- Pháp luật đã tổ chức chuyến đi tham quan thực tế tại K9-Đá Chông và Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam.
    Khu di tích K9-Đá Chông là nơi Bác và các đồng chí trong Bộ Chính trị làm việc và nghỉ ngơi. Bác đã chọn nơi đây làm căn cứ của TW đề phòng chiến tranh có thể mở rộng ra toàn quốc vì ở đây khí hậu mát mẻ, phong cảnh đẹp và địa hình hiểm trở . Sau khi Bác qua đời, Bộ Chính trị đã chọn nơi đây để gìn giữ thi hài Bác. Sinh viên đã được hướng dẫn viên Khu di tích dẫn đi tham quan nơi Bác làm việc, được nghe kể về kế hoạch, cách thức di chuyển thi hài Người để thực hiện nhiệm vụ đặc biệt “Giữ yên giấc ngủ của Người”.
    Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam là nơi tái hiện, gìn giữ, phát huy những di sản văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam; tăng cường tình đoàn kết, sự hiểu biết lẫn nhau, giáo dục lòng tự hào dân tộc và tình yêu quê hương đất nước của công dân Việt Nam. Nơi đó còn thể hiện tình hữu nghị, hợp tác và trao đổi văn hóa với các dân tộc trên thế giới.
    Cảm nhận của sinh viên sau chuyến đi “Giúp cho chúng em xây dựng thêm được sự đoàn kết trong học tập giữa các bạn trong khóa, học hỏi tích lũy thêm được nhiều kiến thức, mang lại những ấn tượng tốt đẹp và cảm xúc sâu đậm cho các thành viên trong Đoàn” tâm trạng của mỗi người khi về thăm K9 giống như tâm trạng của giáo sư Vũ Khiêu khi về thăm nơi đây đã viết:

“Ngày hôm nay
Tưng bừng K9, những lớp cháu con
 Nhộn nhịp Đá Chông, bao đoàn già trẻ
Bát ngát trời xanh mây trắng
      Vẫn nghe như Bác gọi thân thương
Thênh thang cờ đỏ sao vàng
Còn tưởng lúc Bác đi mau lệ
Giọng sắt son cao vút vạn trùng vân
Tiếng vàng ngọc trải dài muôn thế hệ
Chúng con nguyện
Đường cứu nước, Bác lưu Di chúc
Xin tạc ghi những điểm dặn dò
Đạo làm người, Bác dạy tu thân
Xin thực hiện mọi điều chỉ vẽ
Trong nhân dân đoàn kết thân yêu
Cùng thế giới hòa bình hữu nghị
Vạn dặm sơn hà cẩm tú, ra sức dựng xây
Ngàn đời sự nghiệp tổ tông, chung tay bảo vệ
Cùng cổ kim, tỏ rõ chí anh hùng
Giữa trời đất, giương cao cờ đại nghĩa.”

Đá Chông, ngày 19 tháng 05 năm 2015
                                                                                                                                             Anh hùng Lao động Giáo sư Vũ Khiêu phụng thảo

Sau đây là một vài hình ảnh của chuyến đi:

Sinh viên bên nhà tưởng niệm Bác

Sinh viên bên nhà làm việc của Bác và Bộ chính trị

Sinh viên bên chùa Khơ-me

Sinh viên giao lưu với các nghệ nhân Làng văn hóa

Sinh viên bên Tháp Chàm

Người viết: Phạm Thị Thơm
(Đơn vị: Tổ chính trị- pháp luật)