Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia

Sáng 2/12 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam – Australia tại thành phố Melbourne, Australia, nhân chuyến thăm chính thức Australia.

Diễn đàn giáo dục Australia được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp cùng Chính quyền bang Victoria tổ chức tại Investment Center Victoria thành phố Melbourne, đã thu hút đông đảo lãnh đạo các trường đại học và các tổ chức giáo dục, tổ chức quốc tế của hai nước tham dự.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, giáo dục luôn là quốc sách hàng đầu tại Việt Nam và được xác định là một trong ba khâu đột phá để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam giai đoạn 2021-2030 với 20% ngân sách quốc gia được phân bổ cho giáo dục hằng năm. Việt Nam rất quan tâm đến việc đảm bảo công bằng và nâng cao chất lượng giáo dục và hiện đang tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục cũng như việc tái cấu trúc mạnh mẽ ngành giáo dục. Để làm tiền đề thúc đẩy hợp tác và đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục, vừa qua Quốc hội Việt Nam đã ban hành Luật giáo dục đại học sửa đổi bổ sung năm 2018 và Luật giáo dục năm 2019, qua đó giúp các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam đạt tính tự chủ cao trong hợp tác quốc tế. Mặc dù còn nhiều thách thức và khó khăn nhưng Chủ tịch Quốc hội cho rằng tiềm năng đầu tư vào giáo dục Việt Nam vẫn còn rất lớn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thượng nghị sĩ, đồng Bộ trưởng phụ trách Thương mại và Sản xuất Australia Tims Ayres tại Diễn đàn

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam và Australia là đối tác lâu đời, đã thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 26 tháng 2 năm 1973, thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2009, Đối tác Toàn diện tăng cường năm 2015 và chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược vào năm 2018 và đang hướng tới Đối tác chiến lược toàn diện trong thời gian tới. Trong đó, hợp tác giáo dục, ngoài vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế còn đóng vai trò vừa là sợi dây kết nối văn hóa vừa là nhịp cầu hữu nghị giữa hai quốc gia, và là yếu tố quan trọng nhất, đặc biệt là ở bậc đại học. Hợp tác đó có thể được tiến hành ở các cấp độ Nhà nước với Nhà nước, Bộ với Bộ và cơ sở đào tạo với nhau, dưới một số hình thức như chia sẻ kinh nghiệm và học tập lẫn nhau trong quản trị đại học; trong xây dựng Khung chương trình đào tạo quốc gia của các cấp học và trong kinh nghiệm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của học sinh sinh viên.

Trong bối cảnh Quý 1 năm 2023 Việt Nam sẽ đón công dân thứ 100 triệu, giữ tỉ lệ dân số vàng cao, tốc độ phát triển kinh tế đạt trên 6% trong suốt 35 năm qua, đặc biệt trong thời gian ảnh hưởng của dịch Covid-19, Việt Nam đã ngược dòng với thế giới đạt tăng trưởng dương 2,5%-2,6%, 9 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng GDP đạt 8,83% trong lúc giữ tỉ lệ lạm phát dưới 3%. Có được thành tựu nêu trên, Việt Nam đã dựa trên các trụ cột như cải cách về thể chế, phát triển giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ cũng như các hoạt động thúc đẩy đổi  mới sáng tạo, trong các trụ cột trên, yếu tố con người là nguồn lực nội sinh rất quan trọng. Chủ tịch Quốc hội mong muốn nguồn lực đó được đào tạo bài bản trong những môi trường giáo dục chất lượng cao như câu chuyện của Đại học RMIT với phân hiệu đầu tiên của Đại học quốc tế ở Việt Nam hoặc Đại học Swinburne với bề dày hỗ trợ đào tạo các sinh viên xuất sắc đoạt giải trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ 5 mong muốn thông qua Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia tại Melbourne lần này: Tăng số lượng các chương trình liên kết đào tạo giữa 2 nước; tăng cường trao đổi sinh viên, giảng viên, đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu giữa các trường đại học; sớm có thêm phân hiệu các trường đại học uy tín của Australia tại Việt Nam; tiếp tục hỗ trợ cho việc dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam, trong đó có chia sẻ nguồn học liệu; đại diện của trường đại học, các cơ sở giáo dục của hai nước trong khuôn khổ diễn đàn sẽ tích cực thảo luận, tìm kiếm cơ hội hợp tác, tiến hành ký kết các biên bản ghi nhớ và sớm cùng nhau triển khai thực hiện các hợp tác mới.

Chia sẻ tại Diễn đàn, Ngài Tim Ayres, đồng Bộ trưởng Thương mại Australia cho biết đánh giá rất cao tầm quan trọng trong hợp tác giáo dục giữa 2 nước. Ngay sau khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Australia đã cấp những suất học bổng đầu tiên cho sinh viên Việt Nam sang học tập và đến nay đã đón nhận, đào tạo hơn 80,000 sinh viên Việt Nam. Hợp tác giáo dục là một trong những trụ cột quan trọng trong hợp tác giữa hai quốc gia suốt gần 50 năm qua và vẫn sẽ tiếp tục giữ vai trò của mình trong giai đoạn tới, khi Việt Nam đang trải qua giai đoạn chuyển đổi kinh tế xã hội rất thành công với mục tiêu trở thành nước phát triển thu nhập cao vào năm 2045.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa các trường đại học Việt Nam với các đối tác Australia

Các cơ sở giáo dục Úc có mặt tại Diễn đàn, ngoài cơ hội tuyển sinh sinh viên Việt Nam đến Úc, hoặc kết hợp với các đối tác Việt Nam trong hoạt động đào tạo, vẫn còn có rất nhiều cơ hội hợp tác đào tạo ở các lĩnh vực Việt Nam cần nguồn nhân lực chất lượng cao và các lĩnh vực Australia thiếu hụt lực lượng lao động. Ngoài ra, hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác về nghiên cứu giữa các đại học trong nhiều lĩnh vực khác nhau, với sự có mặt của nhiều học giả nổi tiếng có mặt tại diễn đàn.

Ngài Tim Ayres bày tỏ mong muốn, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, sẽ có ngày càng nhiều các hoạt động hợp tác giáo dục thiết thực, thành công hơn, giúp làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Australia.     

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu dự Diễn đàn

Trong khuôn khổ chương trình, đại diện các trường đại học của Việt Nam và Australia đã có các phát biểu tham luận tập trung vào một số chủ đề: Mối quan hệ đối tác giữa Doanh nghiệp - Trường Đại học; nâng cao năng lực trong giáo dục đại học thông qua trao đổi giảng viên và sinh viên, hợp tác nghiên cứu và đồng xuất bản; những cơ hội và thách thức trong mô hình giáo dục xuyên quốc gia mới; đảm bảo chất lượng trong giáo dục đại học.

Cũng tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Việt Nam và Australia đã chứng kiến lễ trao 12 Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác giữa các trường đại học của hai nước. Các thỏa thuận này hứa hẹn sẽ mở ra một giai đoạn mới cho sự hợp tác giáo dục giữa các cơ sở đào tạo hai nước theo hướng bền vững, lâu dài, góp phần tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia.

Theo moet.gov.vn

ĐỐI TÁC