Sẵn sàng ứng phó tình huống khẩn cấp khi thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Học sinh lớp 12 tại Kon Tum sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.Học sinh lớp 12 tại Kon Tum sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Lên phương án cho tình huống “khẩn cấp”

Sở GD&ĐT Gia Lai cho biết, đơn vị đã đề nghị các trường trên địa bàn tỉnh tiếp tục tổ chức ôn tập đối với học sinh lớp 12 và chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Cụ thể, nâng cao chất lượng kiểm tra, đánh giá theo hướng tăng cường kỹ năng vận dụng kiến thức của học sinh. Qua đó, đánh giá đúng năng lực của học sinh, nghiêm cấm việc dạy dồn, dạy ép, cắt xén chương trình.

Bên cạnh đó, qua đề thi tham khảo, Sở yêu cầu các cơ sở giáo dục tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh kế hoạch tổ chức dạy học, ôn tập cho học sinh lớp 12 phù hợp điều kiện thực tế. Trong quá trình ôn tập, chú trọng trang bị, củng cố cho học sinh nắm vững những kiến thức, kĩ năng cơ bản trong chương trình cấp THPT.

Để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi, Sở GD&ĐT cũng lưu ý các trường phân loại các nhóm đối tượng học sinh dựa trên kết quả kiểm tra, kết quả thi thử…. Qua đó, tổ chức ôn tập phù hợp, đúng mục đích, không gây quá tải, đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Ngoài ra, tổ chức ôn tập cho những học sinh đã hoàn thành chương trình THPT, chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT nhưng chưa tốt nghiệp có nguyện vọng ôn tập phù hợp với điều kiện thực tế. Đồng thời rà soát trường hợp học sinh gặp khó khăn trong học tập. Từ đó vận động mỗi giáo viên hỗ trợ ít nhất 1 học sinh nhằm tạo điều kiện giúp đỡ các em hoàn thành tốt Kỳ thi.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục tổ chức tập huấn, hướng dẫn cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh lớp 12 nghiên cứu, học tập Quy chế thi tốt nghiệp THPT. Qua đó, đảm bảo chất lượng, hiệu quả nhằm giúp cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh tham gia Kỳ thi nghiêm túc, an toàn.

Bên cạnh đó, chủ động xây dựng phương án tổ chức Kỳ thi trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp hoặc thiên tai xảy ra tại địa phương. Đồng thời, chủ động sẵn sàng phương án chuyển sang dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình, dạy học qua mạng Internet nếu dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Những mốc thời gian quan trọng (click vào ảnh để xem nội dung)

Rút kinh nghiệm từ kỳ thi trước

Bà Phạm Thị Trung – Giám đốc Sở GD&ĐT Kon Tum cho biết, ngành giáo dục tỉnh đang lên các phương án để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo bà Trung, ngành giáo dục tỉnh đạt kết quả tương đối tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Do đó trong kỳ thi năm nay ngành giáo dục sẽ phát huy những kết quả đạt được, bên cạnh đó rút kinh nghiệm đối với những thiếu sót.

Vị giám đốc Sở cho hay, dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ được tổ chức tại 12 điểm thi trên địa bàn TP và một số huyện. Hiện tại ngành giáo dục đang kiểm tra, rà soát lại cơ sở vật chất. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã bố trí ngân sách để các đơn vị trang bị thêm bàn ghế, cơ sở vật chất đảm bảo kỳ thi diễn ra thuận lợi và đạt kết quả tốt nhất.

Bà Trung thông tin, Sở đã ban hành văn bản quản lý học sinh, cán bộ giáo viên về việc hạn chế di chuyển đến những vùng khác nếu không có việc “khẩn”. Đồng thời, tuyên truyền vận động học sinh, cán bộ giáo viên không tụ tập tham gia các lễ hội, những nơi đông người tránh lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng đến kỳ thi.

Thầy Châu Văn Quang – Hiệu trưởng Trường THPT DTNT Đăk Hà (Kon Tum) cho biết, năm học 2020-2021 trường có 3 lớp 12 với 82 em học sinh. Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo, nhà trường đã cho các em học sinh làm quen và giải đề.

Theo thầy Quang, trong quá trình học tập và thi kết thúc chương trình lớp 12 nhà trường phân loại từng nhóm học sinh. Qua đó bố trí giáo viên, ôn tập và hướng dẫn ôn thi cho từng nhóm. Đối với những em có học lực trung bình, nhà trường đặc biệt quan tâm để các em có nền tảng kiến thức vững vàng tự tin tham dự kỳ thi sắp tới.

Cũng theo vị hiệu trưởng, các em học sinh của trường đều là người đồng bào dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nên gia đình ít quan tâm đến việc học của các em. Do đó, thành tích học tập của học sinh không cao. Tuy nhiên, nhà trường vẫn cố gắng cho các em ôn tập, luyện làm nhiều đề thi để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới.

“Nhà trường cũng đã hướng cho khoảng 70% học sinh lớp 12 học nghề sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp. Những em này là người đồng bào dân tộc thiểu số có học lực trung bình hoặc nhà nghèo, không đủ điều kiện để tiếp tục học Cao đẳng, Đại học.”, thầy Quang nói.

nguồn: https://giaoducthoidai.vn/

ĐỐI TÁC